top of page

Vetlink Veterinary S Group

Public·46 members

HƯỚNG DẪN CẮT TỈA VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI SAU TẾT

Chia sẻ cách cắt tỉa cành mai của quỳ và chăm sóc cây mai sau Tết

1/ Chia sẻ cách cắt tỉa cành mai của quỳ

Từ khi trồng đến khi cây mai nở hoa, hầu hết các hoạt động đều liên quan đến việc hình thành rễ, hình thành thân chính và cấu trúc của cành và lá. Tuy nhiên, nếu để cây phát triển tự nhiên, các cành sẽ không đều, một số mạnh và một số yếu. Các cành yếu bị che khuất và do đó không sản xuất hoa, trong khi các cành mạnh sản xuất nhiều hoa, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây hoa.

Một số phần của các cành cũ che phủ các cành non, hoặc các cành bị hỏng do sâu bệnh, hoặc mất khả năng nở hoa.

Ngược lại, giống mai vàng đắt nhất được trồng với mục đích tạo hình cây, nên suốt chu kỳ chăm sóc, việc cắt tỉa liên tục các cành là cần thiết để cây mai phát triển tốt, với các cành mai muốn để tạo hình cho cây trong tương lai.

Thứ nhất, chúng ta cần quan sát tổng thể cây một cách cẩn thận: hướng, cấu trúc cành, kích thước và hình dạng lá... Do đó, dựa vào hình dáng bên ngoài của cây cảnh, kết hợp với sáng tạo của chúng ta, chúng ta chọn bên đẹp nhất. Đồng thời, xem xét mối quan hệ cộng sinh giữa thân chính và các cành để chọn tư thế phát triển của cây.

Đối với cây được tạo hình, việc cắt tỉa là cần thiết để duy trì hình dáng đã chọn.

Đối với các cành lớn, sử dụng cưa để cắt tại vị trí chỉ định, việc cắt phải thẳng và mượt mà, sau khi cắt, sử dụng keo chống thương tổn để bôi vào vết cắt để nhanh chóng kín và ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Bôi keo chống thương tổn vào vết cắt sau khi cắt.

Nếu cành nhỏ, sử dụng kéo cắt tỉa, đối với các cành ngoài phạm vi cắt, cắt gần gốc của cành để loại bỏ. Đối với các cành ngoài tán cây, khi cắt, chú ý đến nơi bạn muốn các mầm mới phát triển, sau đó cắt để lại một nụ gần chân lá ở hướng đó, vị trí cắt phải cách nụ ít nhất 1 centimet.

2/ Chia sẻ cách chăm sóc vườn mai vàng đẹp trong thời gian sau khi lá rụng

Tưới đủ nước để cung cấp nước cho cây. Nếu đến "Ngày Ông Công, Ông Táo" mà hoa cái vẫn chưa rụng bọc hoa, cây mai sẽ nở hoa muộn nên cần giảm tưới nước (ngừng tưới), để ngoài nắng (nếu trồng trong chậu) sau vài ngày, sau đó tưới nước nhiều lại với nước ấm (45-50 độ C) trong khi phun phân lá để kích thích nở hoa để cây mai nở hoa sớm cho ngày lễ. Nếu hoa cái đã rụng bọc hoa trước "Ngày Ông Công, Ông Táo," cây mai sẽ nở hoa trước ngày lễ nên cần phải tưới với 10 - 20 gam urea cho mỗi 10 lít nước.

Đồng thời, tưới với nước lạnh (bạn có thể thêm một ít nước đá) và sử dụng lưới che nắng để che nắng cho cây mai giúp hoa nở đúng ngày lễ. Đối với các năm nhuận, cây mai thường nở hoa sớm nên cần kéo dài thời gian cho việc phân bón và tưới nước so với các năm bình thường để kéo dài thời gian phát triển của lá và thân, giúp cây mai nở hoa đúng dịp lễ. Cắt tỉa lá, phun phân lá cũng tuân theo các quy tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa lạ thường, cây mai sẽ nở hoa sớm, nên cần phải dự đoán tích cực để có khả năng làm một cái che hoặc che phủ cơ sở bằng nilon để tránh mưa.

Chậu mơ nên được đặt ở một nơi mát mẻ, sáng sủa, tránh xa các quạt hoặc nơi gió thổi mạnh vì điều này sẽ làm cho mơ mất nhiều nước, rụng hoa và thậm chí rụng nụ sớm. Tránh đặt cây mơ ở những nơi quá tối vì nó sẽ thiếu ánh sáng để quang hợp, những cành sẽ kéo dài, lá sẽ phát triển nhanh chóng, hoa sẽ rụng sớm. Không nên đặt cây mơ gần đèn có công suất cao vì nó sẽ quá sáng, nhiệt độ sẽ tăng gây cho mơ nở hoa nhanh chóng và héo úa nhanh chóng. Nếu đó là một cành mơ trong bình hoa, nó phải được ngâm ngay sau khi cắt để giữ lại nhựa cây và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thay nước nhiều lần hoặc thêm 1 viên aspirin cho mỗi lít nước để ngăn vi khuẩn gây thối cành và héo úa hoa.


Chăm sóc cây mơ sau Tết

Sau những ngày trang trí cho Tết, hoa mơ bắt đầu héo và cần được chăm sóc để lại nở hoa vào năm sau. Chăm sóc mai sau Tết cần được thực hiện sớm, bắt đầu từ trước ngày mười lăm tháng Giêng âm lịch.

Chăm sóc mơ ở giai đoạn ban đầu khá "tàn nhẫn": cắt bỏ tất cả các bông hoa đã nở và nụ hoa chưa nở. Tuy nhiên, chỉ cắt giữa thân hoa hoặc thân nụ hoa, để lại cụm lá bắc hoa vì chỗ này có thể sản xuất ra nhiều nhánh mới.

Nếu đó là một cây mơ đang mọc trong vườn, bạn có thể tiến hành cắt bớt các nụ hoa và hoa như kỹ thuật ở trên, nhưng nếu cây mơ đang trong nhà, nó cần được mang ra ngoài nơi có ánh sáng mặt trời sớm. Khoảng một tuần sau khi cây quen với thời tiết bên ngoài, bắt đầu cắt bớt các nụ hoa và hoa còn lại.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: hoa mai bến tre

Để điều chỉnh hình dáng của cây, thường sử dụng cái cọc, cây tre phân chia từ cây tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn cong các cành. Sau khoảng ba tháng uốn cong, dây buộc có thể được tháo ra để tránh tạo ra những vết xấu trên vỏ cành.

Khi tỉa cành, cân nhắc kỹ lưỡng để lại ít nhất hai nụ lá trên các cành còn lại. Điểm tỉa nên cách ít nhất 5 milimet so với nụ lá. Nếu tỉa như vậy, mỗi lần cắt sẽ nảy ra hai nhánh mới.

Đừng giữ hoa để làm hạt trên các cây mơ già, vì điều này sẽ đòi hỏi phải chờ đợi thêm hai tháng nữa cho hạt trưởng thành, làm cho cây mất thêm nhiều sức từ để chăm sóc quá nhiều hạt. Lúc đó, sẽ quá muộn để điều chỉnh, tỉa và tạo hình cây mơ. Tốt nhất là thu thập hạt từ các cây mơ trẻ và mạnh mẽ có hoa nở đầy đủ.

Nếu bạn muốn tạo hình cho cây mơ với đáy lớn và đỉnh nhỏ theo hình tháp, sau đó cắt bớt một phần của thân cây ở phía trên. Trước khi cắt, chọn một cành mạnh mẽ để thay thế thân cây bị cắt, hoặc một nốt lá có thể nảy mạnh mẽ và phát triển để thay thế đỉnh. Điểm cắt nên cách khoảng 5 - 10 milimet so với cành hoặc nốt lá. Khoảng trống này được sử dụng để buộc cành thay thế cho đỉnh theo hướng thẳng đứng của cành.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page